Nhà từ đường gỗ

Nhà từ đường theo truyền thống Việt dùng để làm nơi thờ cúng tổ tiên, dòng họ, thường xây bằng gỗ theo hình chữ Nhất (tiếng Hán) và sử dụng nhiều hình ảnh trạm trỗ cầu kỳ.

Truyền thống “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của người Việt đã có từ ngàn xưa. Minh chứng cho điều đó là trong mỗi dòng họ thường có một nhà thờ lớn để thờ cúng tổ tiên, ông bà. Mô hình này còn được gọi là nhà từ đường hay nhà gỗ từ đường vì vật liệu chính để xây dựng nên thường là gỗ. Nếu bạn cũng đang quan tâm và có ý định muốn xây nhà từ đường bằng gỗ, hãy tham khảo thêm những thông tin Nhà Gỗ Xanh chia sẻ bên dưới đây.

Nhà gỗ từ đường

Nhà thờ từ đường là gì?

Nhà từ đường hay nhà thờ họ, là một ngôi nhà dành riêng để thờ cúng tổ tiên của dòng họ hoặc từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Ngoài ra, đây còn là nơi để hội họp gia đình và tụ tập con cháu vào những dịp quan trọng. Nhà từ đường được xây dựng phổ biến ở các vùng đồng bằng, nhiều nhất là ở vùng đồng bằng phía Bắc. Xây nhà từ đường từ lâu đã được xem như một truyền thống lâu đời và quý báu của dân tộc.

Nhà từ đường gỗ

Nhà gỗ từ đường truyền thống

Nhà thờ thường thường được xây bằng gỗ theo những mô hình kiến trúc 3 gian, 5 gian. Ngày nay, dù có khá nhiều mẫu nhà từ đường hiện đại kết hợp bê tông hay khảm đá được ra đời nhưng vật liệu chủ đạo để xây dựng vẫn là gỗ. Bên cạnh đó, tổng thể nhà vẫn giữ nguyên theo phong cách kiến trúc cổ xưa vì chỉ có thiết kế này mới mang lại được sự ấm áp, gần gũi cũng như thể hiện đúng tinh thần hướng về cội nguồn. Những chất liệu thường được sử dụng làm nhà gỗ từ đường là những loại gỗ quen thuộc như: lim, xoan, mít, sồi, gõ đỏ,….

Nhà gỗ từ đường

Cần lưu ý gì khi xây nhà gỗ từ đường?

Khi muốn xây dựng nhà từ đường, yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm đến là về mặt luật pháp. Hiện nay, pháp luật đã có những quy định rất rõ ràng về việc xây dựng từ đường, bao gồm về: đất, sở hữu, việc trông coi quản lý.

Chọn đất xây nhà thờ từ đường cũng là vấn đề rất quan trọng, cần lưu ý đến vấn đề phong thủy vì nà thờ có liên quan chặt chẽ đến yếu tố tâm linh. Đất chọn xây nhà từ đường phải có địa thế tốt, ở nơi dễ dàng đi lại, sáng sủa, có tường bao xung quanh để bảo vệ công trình.

Kiến trúc nhà gỗ từ đường nên lựa chọn phong cách truyền thống (3 gian, 5 gian) hoặc nhà 2 tầng nhưng đều phải theo dạng chữ Nhất (nằm ngang). Hai mái trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc, quy mô lớn hay nhỏ tùy thuộc vào điều kiện của từng họ. Trang trí kiến trúc mái, vách, cột sử dụng các hình ảnh hoa văn truyền thống như: hoa sen, chữ Nôm, rồng, biểu tượng tứ quý,….Bên cạnh kiến trúc nội thất thì kiến trúc ngoại thất cũng cần được quan tâm. Phía mặt trước nhà thờ thường đặt chiếu rồng, chiếu đá, cặp đèn và lư hương ngay trung tâm, vừa mang ý nghĩa về phong thủy, vừa thể hiện sự bề thế.

Một số mẫu nhà gỗ từ đường đẹp

Dưới đây là một số mẫu nhà gỗ từ đường do Nhà Gỗ Xanh trực tiếp thiết kế và thi công, mời bạn tham khảo thêm để có nhiều ý tưởng cho dự án sắp tới của mình:

Mẫu nhà gỗ từ đường

Nhà gỗ từ đường đẹp

Nhà thờ họ bằng gỗ

Từ đường nhà gỗ

Thiết kế nhà gỗ từ đường

Thiết kế nhà từ đường gỗ

Thiết kế nhà thờ họ gỗ

Nhà thờ họ bằng gỗ

Hi vọng những thông tin Nhà Gỗ Xanh chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nhà thờ từ đường cũng như lựa chọn được thiết kế phù hợp với mong muốn của mình. Nếu đang có nhu cầu cần tìm đơn vị thiết kế, xây nhà gỗ từ đường giàu kinh nghiệm, uy tín với giá rẻ, hãy liên hệ công ty chúng tôi qua số Hotline: 0905 515 556, 0918 256 482 để được hỗ trợ nhanh và tốt nhất. Xin cảm ơn!